Dinh dưỡng & Sức khỏe

Mục Dinh dưỡng & Sức khỏe của chúng tôi bao gồm các bài viết nhằm cung cấp các nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống và sinh hoạt.

All about Gout
Theo mô tả kinh điển, người bệnh Gout là những người đàn ông trung niên quí tộc, dáng mập mạp, phát đau khớp sau các bữa tiệc rượu hoành tráng, đau đến mức độ không đi được và thấy bàn chân sưng to, căng cứng. Như vậy ta thấy rằng bệnh gout gắn liền với rượu và thịt. Ngày nay những người dễ mắc bệnh Gout là những người hay uống rượu và ăn nhiều chất đạm. 
Những ai dễ mắc bệnh Gout?

Theo mô tả kinh điển, người bệnh Gout là những người đàn ông trung niên quí tộc, dáng mập mạp, phát đau khớp sau các bữa tiệc rượu hoành tráng, đau đến mức độ không đi được và thấy bàn chân sưng to, căng cứng. Như vậy ta thấy rằng bệnh gout gắn liền với rượu và thịt. Ngày nay những người dễ mắc bệnh Gout là những người hay uống rượu và ăn nhiều chất đạm. Trước đây người bệnh Gout thường trên 40 tuổi. Vài năm trở lại đây tại các phòng khám không hiếm các thanh niên dưới 30 tuổi đã đau khớp, thử máu acid uric tăng. Điều này tương xứng với thực trạng ăn nhậu gia tăng trong xã hội. Ngày xưa nhâu với cóc, ổi, đậu phộng. Nay bia, rượu mạnh các kiểu cùng với hải sản, thịt rừng toàn là các thực phẩm giàu purin. Không chỉ trong nhà hàng, quán nhậu, tiệc tùng mà ngay cả trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình cũng xuất hiện ngày càng nhiều các thực phẩm giàu purin, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh Gout.

Đặc biệt, các nghiên cứu từ Mỹ cho thấy uống bia có tỉ lệ mắc bệnh Gout (49%), cao hơn cả uống rượu mạnh (15%). Ở Việt nam, tình hình nhậu bia xem ra phổ biến còn hơn rượu mạnh, vì ai cũng uống được và có nhiều người còn xem bia là một thức uống bổ dưỡng.

Cách đây 20 năm, tỉ lệ tăng acid uric ở nước ta là khoảng 1 - 2%. Năm 2004 theo một khảo sát, có 50 nguời đau khớp thử máu thì 60% có acid uric tăng. Ở Mỹ có khỏang 2 triệu người xác nhận họ mắc bệnh Gout, với tỉ lệ 0,7% trong nam giới, và 0,1% trong nữ giới.


Bệnh Gout là bệnh gì?

Y học hiện đại định nghĩa bệnh Gout là bệnh khớp do rối loạn quá trình chuyển hóa chất purin trong cơ thể (metabolic arthritis).


Nguyên nhân nào gây bệnh Gout?

Trong cơ thể, thức ăn hay tế bào già sẽ bị phân hủy. Nó sẽ phóng thích nhiều chất acid nucleic có trong nhân tế bào. Quá trình chuyển hóa Purin sẽ biến đổi acid nucleic thành acid uric. Một phần acid uric được thận bài tiết ra ngoài. Một phần sẽ được gan chuyển hóa thành urê thải qua nuớc tiểu

Khi hấp thu nhiều thức ăn giàu Purin, nồng độ acid uric trong máu sẽ tăng lên nhưng không bao giờ quá 5.5mg%. Khi gan giảm chức năng biến đổi acid uric thành urê hoặc thận giảm bài tiết acid uric qua nước tiểu thì hậu quả là nồng độ acid uric sẽ tăng lên vượt quá mức bình thường.

Khi nồng độ acid uric tăng trên 6mg% thì sẽ gây ra hiện tượng lắng đọng muối urat sodium dưới dạng tinh thể trong khớp hay quanh khớp. Cơ thể phản ứng lại với hiện tượng này gây ra tình trạng viêm khớp cấp tính và nếu bệnh kéo dài mãn tính sẽ làm hư khớp, tiêu xương.

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Có 3 dạng biểu hiện sau:

Viêm khớp cấp tính: sưng, nóng, đỏ và đặc biệt đau dữ dội ở những khớp đặc hiệu cho Gout như: ngón chân cái, hoặc cổ chân. Một số khác cũng có thể bị đau là khớp gối, khớp khuỷu… Khớp bị đau và không cử động được. Hoàn cảnh xuất hiện hầu như giống nhau là sau một bữa ăn nhiều thịt, uống rượu bia, hoặc sau một chấn thương nhẹ vùng khớp đau. Tuy nhiên cũng có lúc khởi phát đột ngột, không có một gợi ý đặc hiệu gì cả. Cơn đau khớp có thể tự hết mà không cần điều trị gì đặc hiệu.

Viêm khớp mãn tính: sau lần đau khớp đầu tiên, các cơn đau khớp sẽ tái phát cách quãng và có thể xuất hiện ở vị trí khớp khác. Dần dần khớp xương sẽ bị phá hủy và thấy được trên phim Xquang hình ảnh hư khớp, hủy xương.

Tophi: trên người bệnh Gout mãn tính có thể xuất hiện các khối u mềm chứa tinh thể muối urat. Nó không đau, nhưng có thể gây khó chịu do choán chỗ. Nếu bị nhiễm trùng thì sẽ gây đau nhức và vỡ ra da tạo ổ loét lâu lành.

Bệnh Gout có biến chứng nguy hiểm gì không?

Trong giai đoạn đầu của bệnh không có biến chứng gì nguy hiểm ngoại trừ cơn đau khớp cấp tính gây đau đớn và lo lắng. Khi bệnh trở nên mãn tính thì Gout có 3 biến chứng nặng: Hư khớp gối, cổ chân và ngón chân Sỏi thận dẫn đến suy thận U tophi dẫn đến những ổ loét nhiễm trùng lâu lành. Bên cạnh đó, bệnh Gout phản ánh tình trạng suy yếu chức năng gan và thận. Vì thế các bệnh lý của gan và thận sẽ bộc phát gây nhiều biến chứng nặng nề hơn. Người ta thấy Gout thường đi kèm cùng các bệnh lý khác như béo phì, thiếu máu, ung thư, tăng cholesterol, tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, ngộ độc chì… Do đó, nó sẽ làm các bệnh lý này trầm trọng hơn. Thực phẩm người bệnh Gout không nên ăn Chế độ ăn: Uống nhiều nước sẽ giúp sự bài tiết muối urate. Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai được xem là thực phẩm nghèo purin. Trong cơ thể, chính purin sẽ tạo ra acid uric vì thế ăn nhiều thực phẩm nghèo purin sẽ giúp làm giảm acid uric máu. Kiêng các loại thức ăn giàu purin nguồn gốc động vật như thịt đỏ, phủ tạng, hải sản, nguồn gốc thực vật như các loại đậu để giới hạn tối đa lượng purin đưa vào cơ thể. Không uống các loại ruợu bia vì nó làm suy giảm chức năng gan, hư các men chuyển hóa acid uric thành urê. Rượu bia cùng là một trong các yếu tố phát sinh cơn Gout cấp. Kiêng ăn chất béo vì ở những người béo phì, luợng mỡ trong máu tăng sẽ làm giảm sự chuyển hóa của acid uric thành urê cũng như giảm acid uric thải qua đường tiểu. Bệnh Gout có phòng ngừa được không? Chế độ ăn ít thịt nhiều rau, không uống rượu bia sẽ giúp thăng bằng nồng độ acid uric trong máu, như vậy sẽ phòng tránh được căn bệnh Gout. Với người bệnh Gout, để ngăn ngừa các cơn đau khớp kịch phát, cần phải kiểm soát nồng độ acid uric máu luôn trong giới hạn bình thường bằng cách giữ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.


Wealthy Health - Super Urinary Gout Support Supplement

Viên Uống Hỗ Trợ Tiết Niệu, Hỗ Trợ bệnh Gout có chứa thành phần thường dùng trong Y dược để hỗ trợ giảm các đau nhức khớp nhẹ và các cơn đau nhẹ của bệnh gút. Hỗ trợ và duy trì sức khỏe của đường niệu, bàng quang và giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 • Có chứa các thành phần theo truyền thống được sử dụng trong dược liệu thảo dược để giúp giảm nhẹ các chứng đau nhức thấp khớp như đau gout nhẹ
 • Có chứa hạt cần tây, thường được sử dụng trong dược liệu thảo dược làm thuốc lợi tiểu
 • Chứa Allium sativum (Tỏi), thường được sử dụng trong dược liệu thảo dược để hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và cảm lạnh thông thường.
 • Chứa kẽm, hỗ trợ sức khoẻ sinh sản nam giới

Có thể uống kèm thêm: Tinh chất hạt cần tây 3300mg là một thành phần bổ sung tuyệt vời để hỗ trợ những người bị chứng bệnh về khớp.

SUGS100.jpg
 1. The Australian Institute of Health and Welfare. (2010). The Nature of Musculoskeletal Conditions. Available: http://www.aihw.gov.au/WorkArea/DownloadAsset.aspx?id=6442452997. Last accessed 21st Jan 2015.
 2. Better Health Channel. (2013). Arthritis and Diet. Available: http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Gout. Last accessed 22nd Jan 2015.
 3. Better Health Channel. (2014). Gout. Available: http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Gout. Last accessed 22nd Jan 2015.
 4. Access Economics 2007. Painful Realities: The economic impact of arthritis in Australia in 2007
 5. Choi HK, Curhan G: Soft drinks, fructose consumption, and the risk of gout in men: prospective cohort study. BMJ 336 : 309– 312, 2008
 6. Nakagawa T, Tuttle KR, Short RA, Johnson RJ. Hypothesis: fructose induced hyperuricemia as a causal mechanism for the epidemic of the metabolic syndrome.Nat Clin Pract Nephrol 2005;1:80-6.
 7. Dessein PH, et al. Beneficial effects of weight loss associated with moderate calorie/carbohydrate restriction, and increased proportional intake of protein and unsaturated fat on serum urate and lipoprotein levels in gout: a pilot study. Ann Rheum Dis 2000; 59:539–43.
 8. Zhang,Y et al. Purine-rich foods intake and recurrent gout attacks. Ann Rheum Dis 2012;71:1448–1453?
 9. Women's and Children's Health Network. (2012). Low Fructose Diet for Children . Available: http://www.wch.sa.gov.au/services/az/other/nutrition/documents/Low_fructose_fact_sheet.pdf. Last accessed 22nd Jan 2015.
 10. Nakagawa T, Tuttle KR, Short RA, Johnson RJ. Hypothesis: fructoseinduced hyperuricemia as a causal mechanism for the epidemic of the metabolic syndrome.Nat Clin Pract Nephrol 2005;1:80-6
 11. Fox IH, Kelley WN. Studies on the mechanism of fructose-induced hyperuricemia in man. Metabolism 1972;21:713-21.
 12. Stirpe F, Della Corte E, Bonetti E, Abbondanza A, Abbati A, De Stefano F. Fructose-induced hyperuricaemia. Lancet 1970;2:1310-1.
 13. Emmerson BT. Effect of oral fructose on urate production. Ann Rheum Dis 1974;33:276-80.
 14. Perheentupa J, Raivio K. Fructose-induced hyperuricaemia. Lancet 1967;2:528-31.
 15. Choi HK, Mount DB, Reginato AM. Pathogenesis of gout. Ann Intern Med 2005;143:499-516.
 16. Fox IH, Kelley WN. Studies on the mechanism of fructose-induced hyperuricemia in man. Metabolism 1972;21:713-21.
 17. Gibson T, Rodgers AV, Simmonds HA, Court-Brown F, Todd E, Meilton V. A controlled study of diet in patients with gout. Ann Rheum Dis 1983;42:123-7.
 18. Puig JG, Fox IH. Ethanol-induced activation of adenine nucleotide turnover. Evidence for a role of acetate. J Clin Invest 1984;74:936-41.
 19. Faller J, Fox IH. Ethanol-induced hyperuricemia: evidence for increased urate production by activation of adenine nucleotide turnover. N Engl JMed 1982;307:1598-602.
 20. Ngo TC, Assimos DG. Uric Acid Nephrolithiasis: Recent Progress and Future Directions. Reviews in Urology 2007;9(1):17-27.
 21. Dietitians Association Australia . (2014). Gout. Available: http://daa.asn.au/for-the-public/smart-eating-for-you/nutrition-a-z/gout/. Last accessed 22nd Jan 2015.
 22. Choi HK, Atkinson K, Karlson EW, Willett W, Curhan G (2004) Purine-rich foods, dairy and protein intake, and the risk of gout in men. N Engl J Med 350:1093–1103.
 23. Arthritis Victoria . (2012). Gout and Exercise. Available: http://www.arthritisvic.org.au/Conditions-and-Symptoms/Gout/Exercise. Last accessed 22nd Jan 2015.
 24. Ekeruo WO, Tan YH, Young MD, et al. Metabolic risk factors and the impact of medical therapy on the management of nephrolithiasis in obese patients. J Urol. 2004;172(1):159-163.
 25. Carey DGP. Abdominal obesity. Curr Opin Lipidol 1998;9:35-40.
 26. Tinahones JF, Perez-Lindon G, C-Soriguer FJ, Pareja A, Sanchez-Guijo P, Collantes E. Dietary alterations in plasma very low density lipoprotein levels modify renal excretion of urates in hyperuricemic-hypertriglyceridemic patients. J Clin Endocrinol Metab 1997;82:1188-91.
 27. Nicholls A, Scott JT. Effect of weight-loss on plasma and urinary levels of uric acid. Lancet 1972;2:1223-4.
 28. Jepson RG, Craig JC. Cranberries for preventing urinary tract infections. Cochrane Database Syst Rev. 2008;(1):CD001321.
 29. Jepson, R. G., and Craig, J. C. A systematic review of the evidence for cranberries and blueberries in UTI prevention. Mol. Nutr. Food Res. 2007;51(6):738–45.
 30. Campbell JD, Cole M, Bunditrutavorn B and Vell AT: Ascorbic acid is a potent inhibitor of various forms of T cell apoptosis. Cell Immunol 1999, 194:1-5
 31. Hirt HM, M'pia B. Natural Medicine in the Tropics. Anamed. 2nd Edition. Winnenden: Druckerei Bauer; 2001.
 32. Ahmed B, Alam T, khan SA, Hepatoprotective activity of two plants belonging to the Apiaceae 2002 Mar 313-6

Wealthy Health © All right Reserved, 2015

LƯU Ý
Những sản phẩm và thông tin trên website của Wealthy Health không nhằm mục đích thay thế lời khuyên của các chuyên gia y tế. Các sản phẩm của chúng tôi không có chức năng chẩn đoán, điều trị hay chữa bệnh. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của chúng tôi chỉ để hỗ trợ sức khỏe của bạn và không có tác dụng thay thế các thiết bị và chỉ dẫn y tế. Kết quả trên mỗi cá nhân có thể và sẽ khác nhau. Wealthy Health khuyên bạn nên tìm đến các chuyên gia khi có triệu chứng bệnh kéo dài trên 10 ngày và cần cho các chuyên gia, bác sĩ biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang chăm con nhỏ hoặc đang sử dụng thuốc kê toa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào.