Dinh dưỡng & Sức khỏe

Mục Dinh dưỡng & Sức khỏe của chúng tôi bao gồm các bài viết nhằm cung cấp các nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống và sinh hoạt.

aaron-mello-137671.jpg
Trẻ em cần nạp đủ lượng vitamin cần thiết mỗi ngày để có thể phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.
Trẻ em cần những vitamin nào?

Một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy, vitamin mà trẻ em hay thiếu nhất là vitamin D. Mặc dù đa số trẻ em hấp thụ vitamin qua thức ăn, viên bổ sung vitamin đôi khi rất cần thiết để phòng ngừa sự thiếu hụt vitamin của cơ thể.

Lượng vitamin cần thiết mỗi ngày phụ thuộc vào tuổi của trẻ. Một quy chuẩn về vitamin được đặt ra với mục đích giúp mỗi trẻ em có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết của trẻ ở độ tuổi đó.

Các vitamin cần thiết cho trẻ mỗi ngày là vitamin A, C, D, E và K, choline và vitamin B (bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B12) và folate. Theo bảng quy chuẩn về vitamin cho trẻ, trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 13 cần:

 • 300-600 mcg vitamin A
 • 15-45 mg vitamin C
 • 15 mcg vitamin D
 • 6-11 mg vitamin E
 • 0.5-0.9 mg B1
 • 0.5-0.9 mg B2
 • 6-12mg B3
 • 0.5-1 mg B6
 • 150-300 mcg folate
 • 0.9-1.8 mcg B12

Trẻ lớn hơn cần nhiều vitamin hơn so với trẻ nhỏ. Mặc dù không có quy chuẩn về lượng dinh dưỡng đối với vitamin K, vitamin B5, B7 và choline nhưng có bảng gợi ý đối với các vitamin này. Cụ thể, trẻ em từ 1-13 tuổi cần:

 • 30-60 mcg vitamin K
 • 2-4 mg vitamin B5
 • 8-20 mcg vitamin B7
 • 200-375 mg choline

Trẻ thiếu hụt vitamin

Trong thực tế có rất nhiều lý do khiến cho trẻ không được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày như:

- Thực đơn không đa dạng;

- Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong thực phẩm ngày nay thấp do quá trình nuôi trồng công nghiệp rút ngắn thời gian phát triển khiến động-thực vật không kịp hấp thu;

- Do trẻ biếng ăn hoặc kén ăn dẫn đến thiếu hụt 1 vài loại vi chất; 

- Do sai lầm trong quá trình chế biến thực phẩm dẫn đến tiêu hao/ bài trừ các chất có sẵn trong thực phẩm

Ngoài ra đối với các bé lớn hơn, tình trạng thiếu hụt vitamin có thể đến từ các nguyên nhân sau:

- Bé ăn nhiều đồ ăn nhanh

- Bé không dùng được các chế phẩm từ sữa ( Dạ dày không có men tiêu hóa đường lactose - thiếu hụt canxi)

- Bé tham gia nhiều những hoạt động thể chất cường độ cao hay chơi các môn thể thao tốn nhiều sức như đá bóng, tập võ (cần nhiều hơn so với mức thông thường)

- Bé uống quá nhiều đồ có gas cũng có nguy cơ dẫn tới thiếu hụt vitamin và khoáng chất 


Khi nào nên cho trẻ sử dụng vitamin bổ sung?

Trừ khi con bạn có tình trạng sức khỏe đặc biệt đòi hỏi phải bổ sung, tốt nhất là đợi cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi vì lúc này sữa mẹ sẽ không còn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng như ban đầu, hoặc trong khẩu phần ăn của trẻ không đảm bảo cung cấp đủ những loại vitamin quan trọng nhất. 


Trẻ cần bao nhiều vitamin và khoáng chất ?

Mục tiêu cuối cùng của việc bổ sung vitamin tổng hợp là giúp nâng cao hàm lượng vitamin và khoáng chất trong máu để chúng nuôi dưỡng các tế bào và các cơ quan khác của cơ thể. Mỗi chất dinh dưỡng cần được bổ sung với một hàm lượng riêng, nếu trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng. Nếu bổ sung hàm lượng quá nhiều, có thể xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn như tiêu chảy, buồn nôn.


Nên sử dụng loại vitamin và khoáng tổng hợp nào

Để chọn sản phẩm vitamin và khoáng tổng hợp cho trẻ, bạn có thể dựa trên các yếu tố sau: 

Thành Phần

Có bao nhiêu trong số các loại vitamin và khoáng chất quan trọng nhất có trong thành phần của sản phẩm. Đáng ngạc nhiên là một số sản phẩm lại thiếu đi các thành phần chính như vitamin D hoặc Calcium. Một số thành phần phụ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em nhưng thường không được sử dụng trong các loại vitamin tổng hợp do giá thành cao như Zinc (kẽm), Magnesium (Magie). Kẽm là hoạt chất rất quan trong đối với sự phát triển của trẻ nhưng lại bị bỏ qua trong nhiều sản phẩm. 

Hiệu Lực

Điểm hiệu lực bao gồm cấu thành hóa học của chất dinh dưỡng, cũng như tổng lượng chất dinh dưỡng chứa trong một liều dùng. Tùy thuộc vào cấu thành hóa học của các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm mà sản phẩm A có thể mạnh gấp nhiều lần sản phẩm B. Ví dụ, Magnesium Citrate chứa 16,2% magiê, trong khi Magnesium Oxide chứa 60,3% magiê. Một sản phẩm có chứa magiê dạng Oxide có thể mạnh hơn 3.7 lần so với một sản phẩm có chứa magiê Citrate. Magnesium Oxide - Magnesium Amino Acid Chelate - Mg AA Chelate có hiệu lực cao hơn gấp 3,7 lần nhưng ngược lại giá thành cũng đắt hơn vì vậy không phải sản phẩm nào cũng sử dụng.

Khả dụng sinh học

Khả dụng sinh học là thành phần của sản phẩm được thể hiện qua việc sản phẩm có khả năng hấp thu tốt qua màng ruột để nuôi dưỡng các tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Một vitamin có thể tồn tại dưới nhiều cấu trúc hóa học khác nhau và một số các dạng này có thể có khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác. Calcium ascorbate dihydrate là 1 dạng khác của canxi đi kèm với vitamin C giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu vitamin C là 1 điển hình. 

Wealthy Health - Bio A - Zinc Multi Vitamin For Children là 1 sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất tổng hợp từ Vitamin A cho đến Zinc (kẽm) dành cho trẻ em thuộc vào top những sản phẩm tốt nhất hiện nay. Sản phẩm này được bổ sung các loại hợp chất tốt nhất và phù hợp nhất nhằm nâng cao khả năng hấp thu của trẻ như Magnesium Amino Acid Chelate, Calcium ascorbate dihydrate và đặc biệt là họ còn bổ sung Kẽm - Zinc trong sản phẩm.


bioa-zinc.png


Wealthy Health © All right Reserved, 2015

LƯU Ý
Những sản phẩm và thông tin trên website của Wealthy Health không nhằm mục đích thay thế lời khuyên của các chuyên gia y tế. Các sản phẩm của chúng tôi không có chức năng chẩn đoán, điều trị hay chữa bệnh. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của chúng tôi chỉ để hỗ trợ sức khỏe của bạn và không có tác dụng thay thế các thiết bị và chỉ dẫn y tế. Kết quả trên mỗi cá nhân có thể và sẽ khác nhau. Wealthy Health khuyên bạn nên tìm đến các chuyên gia khi có triệu chứng bệnh kéo dài trên 10 ngày và cần cho các chuyên gia, bác sĩ biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang chăm con nhỏ hoặc đang sử dụng thuốc kê toa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào.