Dinh dưỡng & Sức khỏe

Mục Dinh dưỡng & Sức khỏe của chúng tôi bao gồm các bài viết nhằm cung cấp các nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống và sinh hoạt.

fotolia_81839340_xs.jpg
Trong cơ thể, EPA được xem là axit béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như Prostaglandin, Leucotrien. Còn DHA là axit béo quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não

DHA là gì?

DHA là tên viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo thuộc nhóm Omega-3. hành phần của não là chất béo trong đó DHA  chiếm khoảng ¼ lượng chất béo này. Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy nó nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh, nên còn gọi DHA là “gạch xây cho não người”. DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) của não và trong võng mạc (tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). DHA tạo ra độ nhạy của các nơ-ron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Axit béo Omega-3  giúp cho việc hình thành các nơ-ron thần kinh, vận chuyển  gluco – dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não. DHA còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh. Nghiên cứu trên động vật, thí nghiệm thấy DHA có nồng độ cao trong tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não.

EPA là gì?

EPA là tên viết tắt của Eicosa Pentaenoic  Acid, một acid béo thuộc hóm Omega-3. Trong khi DHA là đặc biệt quan trọng, thì EPA cũng rất cần thiết. EPA là thành phần cốt yếu cho sự phát triển và nchức năng của não bộ (chức năng truyền và nhận tín hiệu), càng trở nên quan trọng hơn đối với trẻ để có khả năng học và tập trung. Mặc dù EPA cũng quan trọng, nhưng DHA được coi là thành phần cốt yếu hơn vì nhu cầu sinh trưởng cũng như nhu cầu khối lượng của nó.

Vai trò của DHA và EPA đối với trẻ em:
  • DHA Cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt
  • DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn .
  • DHA được bổ sung sớm và liên tục sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ.
  • Theo nghiên cứu của WHO/FAO, các bà mẹ có trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam bổ sung quá thấp hàm lượng DHA cho trẻ so với mức khuyến cáo của WHO, do đó hãy đa dạng khẩu phần ăn của trẻ, sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu DHA.
  • Tựu chung lại, EPA và DHA là 2 thành phần tối quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển trí não cũng như thị lực của trẻ nhỏ trong khi trẻ em tại Việt Nam lại thường không được cung cấp đầy đủ 2 loại dưỡng chất này. Vì vậy việc sử dụng các sản phẩm bổ sung DHA và EPA là cần thiết cho trẻ nhỏ. 

Công thức cải thiện khả năng trí não và thị lực cho trẻ:

- Vitamin B5 - Calcium pantothenate: là dạng vitamin tan trong nước, đóng vai trò như một chất tổng hợp cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể góp phần cho cơ thể phát triển lành mạnh. Vì vitamin B5 cần thiết cho sự hình thành của chất béo, protein, carbohydrate, axit amin và kích thích nội tiết tố tuyến thượng thận. Bất kỳ thành phần nào trong cơ thể giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và tạo năng lượng cho cơ thể con người hoạt động không thể thiếu được loại vitamin nhỏ bé này. Vitamin B5 trong công thức bổ sung DHA và EPA sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của trẻ.

- Vaccinium myrtillus - Bilberry extract: Chiết xuất cây Nham Lê: Bilberry và blueberry có vẻ bề ngoài gần giống nhau và cùng một họ vì vậy mọi người hay nhẫm Bilberry với Blueberry, tuy nhiên bilberry đã được chứng minh là có lợi đối với sức khỏe của mắt. Bilberry có chứa nồng độ cao anthocyanins, tạo ra hoạt tính chống oxi hóa mạnh. Bilberry hỗ trợ chức năng mắt khỏe mạnh nhờ các đặc tính chống oxi hóa, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch máu và tái tạo sắc tố thị giác. Chiết xuất Bilberry trong sản phẩm bổ sung DHA và EPA sẽ hỗ trợ tăng cường khả năng thị giác của trẻ nhỏ.

Nếu như bạn vẫn chưa biết chọn cho mình sản phẩm bổ sung DHA và EPA nào cho bé, chúng tôi khuyên dùng Smart Junior Bright vision with DHA của Wealhy Health với công thức tối ưu chứa đầy đủ các thành phần đã nếu ở trên bao gồm DHA, EPA, Calcium Pantothenate, và chiết xuất cây Nham Lê.

 

sj60_box-.png

Wealthy Health © All right Reserved, 2015

LƯU Ý
Những sản phẩm và thông tin trên website của Wealthy Health không nhằm mục đích thay thế lời khuyên của các chuyên gia y tế. Các sản phẩm của chúng tôi không có chức năng chẩn đoán, điều trị hay chữa bệnh. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của chúng tôi chỉ để hỗ trợ sức khỏe của bạn và không có tác dụng thay thế các thiết bị và chỉ dẫn y tế. Kết quả trên mỗi cá nhân có thể và sẽ khác nhau. Wealthy Health khuyên bạn nên tìm đến các chuyên gia khi có triệu chứng bệnh kéo dài trên 10 ngày và cần cho các chuyên gia, bác sĩ biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang chăm con nhỏ hoặc đang sử dụng thuốc kê toa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào.