Dinh dưỡng & Sức khỏe

Mục Dinh dưỡng & Sức khỏe của chúng tôi bao gồm các bài viết nhằm cung cấp các nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Health from the Hive
Mật ong manuka không chỉ diệt vi khuẩn mà vi khuẩn cũng không trở nên tăng sức đề kháng đối với mật ong
Mật ong Manuka của Úc – thực phẩm tuyệt vời của thiên nhiên

Tiến sĩ Nural Cokcetin của đại học UTS, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết

“Chúng tôi rất quan tâm đến đặc tính về y khoa của mật ong Leptospermum (có trong mật ong manuka).

“Điều làm cho loại mật ong này trở nên đặc biệt là có thể diệt vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Golden Staph. Những loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm bệnh nguy hiểm đến tính mạng và có khả năng kháng lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh và chúng ta đang có hiện nay.

“Tuy tất cả các loại mật ong đều có tính kháng khuẩn tùy mức độ, nhưng những loại mật ong do ong thụ phấn từ Leptospermum – một loài thực vật giống cây bụi – có tính kháng khuẩn hiệu quả hơn những loại mật ong khác.”

Nay chúng ta đã biết một số loại mật ong của Úc có tính kháng khuẩn, và là một đối thủ cạnh tranh với mật ong New Zealand.

“Chúng tôi cũng chỉ ra khả năng kháng khuẩn của mật ong manuka Úc có thể kéo dài đến vài năm, và điều này trái ngược với thuốc kháng sinh thông thường.

“Điều này rất có ích cho việc kéo dài tuổi đời của sản phẩm mật ong và làm cho mật ong không chỉ hiệu quả mà còn là một giải pháp chữa trị vết thương và chăm sóc da.”

“Điều này là một phát hiện rất có ý nghĩa, trong tình hình các nhà nghiên cứu đang tìm cách chiến đấu với khủng hoảng toàn cầu về vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Và chúng tôi đã không thể chống lại sự nhiễm khuẩn bằng các loại thuốc kháng sinh đang có hiện nay.

“Một trong những lý do mà chúng tôi quan tâm đến khả năng kháng khuẩn của mật ong đó là mật ong không chỉ diệt vi khuẩn mà vi khuẩn cũng không trở nên tăng sức đề kháng đối với mật ong.”

Tiến sĩ Cokcetin hi vọng có thể đẩy mạnh danh tiếng mật ong của Úc. Ngành công nghiệp này hiện có khoảng 12,400 nhà sản xuất mật ong có đăng ký, với sản lượng lên tới 30,000 tấn/năm.

Mật ong manuka không chỉ diệt vi khuẩn mà vi khuẩn cũng không trở nên tăng sức đề kháng đối với mật ong. Tiến sĩ Nural Cokcetin. Điều này là ưu việt so với kháng sinh thông thường.


Nên tìm mua mật ong manuka với chỉ số UMF và MGO

Nếu muốn tìm mật ong manuka với thành phần hoạt tính, thì nên tìm các sản phẩm có chỉ số UMF hoặc MGO. Hai chỉ số này đều liên quan đến đặc tính kháng khuẩn của mật ong.

Thí dụ, khi một lọ mật ong có ghi ‘active manuka  honey 20+’ – mật ong manuka hoạt tính 20+ - có nghĩa là mật ong có tính kháng khuẩn đúng tiêu chuẩn.

“Chí số UMF – Unique Manuka Factor – là chỉ số về tính kháng khuẩn của mật ong manuka, hay còn được gọi là NPA ở New Zealand,” bà Cokcetin giải thích.

Mật ong Manuka giúp chữa trị các bệnh thông thường như tiêu chảy, không tiêu, chống viêm họng, cảm cúm, siêu vi và tăng cường sức đề kháng, rối loạn tiêu hoá, viêm loét đại tràng, trị mụn, làm mịn da.

  • UMF 0-4 Không phát hiện khả năng diệt khuẩn
  • UMF 5-9 mức thấp
  • UMF 10-15+ mức hữu dụng.
  • UMF 16+ trở lên là mức cao cấp.

Những nghiên cứu sau này cho thấy thành phần chính tạo ra khả năng kháng khuẩn độc đáo của mật ong Manuka là methylglyoxal (MGO) và từ đó MGO trở thành một là hệ thống xác định thành phần và đặc tính kháng khuẩn của mật ong Manuka.


Mật ong hữu cơ Kangaroo Island Pure Beehive Eucalyptus Organic Honey của Wealthy Health

Sản phẩm mật ong hữu cơ Kangaroo Island Pure BeeHive Eucalyptus Organic Honey của Wealthy Health là loại mật ong Manuka nổi tiếng với chỉ số UMF 16+, được thu hoạch từ loài ong Ligurian thuần chủng hút mật từ cây Stringybark Tea-tree (Leptospermum jingera hay còn được biết đến là cây Manuka) trên đảo Kangaroo Island. Đảo Kangaroo Island đã được chính phủ Úc thiết lập thành khu bảo tồn gen của ong Ligurian từ năm 1885. Yếu tố địa lý đã giúp loài ong trên đảo cách ly hoàn toàn với các dịch bệnh của ong trên đất liền, vì vậy tuyệt đối không có chất diệt khuẩn hoặc bất kì chất hóa học nào được sử dụng trong quá trình sinh trưởng của đàn ong nơi đây. Mật ong và các sản phẩm từ ong vì thế cũng đem lại độ tinh khiết và chất lượng tuyệt vời nhất. 

Bee_WH.jpg

  1. OxyGen. (2014). Smoking in Australia. Available: http://www.oxygen.org.au/hardfacts/smokinginaustralia. Last accessed 15th Jan 2015 .
  2. Quit Victoria. (2014). Deaths and Disease from Smoking. Available: http://www.quit.org.au/resource-centre/facts-evidence/fact-sheets/deaths-and-disease-from-smoking. Last accessed 15th Jan 2015.
  3. Cancer Council Australia . (2014). Smoking and Tobacco Control. Available: http://www.cancer.org.au/policy-and-advocacy/position-statements/smoking-and-tobacco-control/#jump_2. Last accessed 15th Jan 2015.
  4. Othman NH. Does Honey Have the Characteristics of Natural Cancer Vaccine? Journal of Traditional and Complementary Medicine 2012;2(4):276-283.
  5. N. Sterer and Y. Rubinstein, “Effect of various natural medicinal on salivary protein putrefaction and malodor production,”Quintessence International, vol. 37, no. 8, pp. 653–658, 2006.
  6. S. Barak and J. Katz, “The effect of Breezy candy on halitosis: a double-blind controlled and randomized study,” Quintessence International, vol. 43, no. 4, pp. 313–317, 2012.
  7. Wellman, T. (2008). Bee Pollen, Honey, Propolis and Royal Jelly . Available: http://www.totalhealthmagazine.com/articles/vitamins-and-supplements/bee-pollen-honey-propolis-and-royal-jelly.html . Last accessed 15th Jan 2015.
  8. Mandal, MD . (2011). Honey: Its Medicinal Property and Antibacterial Activity. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine. 1 (2), 154-160.
  9. French VM, Cooper RA, Molan PC. The antibacterial activity of honey against coagulase-negative Staphylococci. J Antimicrob Chemother 2005; 56: 228-231.
  10. Sharp A. Beneficial effects of honey dressings in wound management. Nurs Stand. 2009;24:66–68.
  11. Dixon B. Bacteria can't resist honey. Lancet Infect Dis. 2003;3:116.
  12. Valko M, Leibfritz D, Moncol J, Cronin M.T.D, Mazur M, Telser J. Free radicals and antioxidants in normal physiological functions and human disease. The International Journal of Biochemistry & Cell Biology. 2007;39:44–84.
  13. Iurlina M.O, Saiz A.I, Fritz R, Manrique G.D. Major flavonoids of Argentinean honeys. Optimisation of the extraction method and analysis of their content in relationship to the geographical source of honeys. Food Chemistry. 2009;115:1141–1149.
  14. Pyrzynska K, Biesaga M. Analysis of phenolic acids and flavonoids in honey. TrAC Trends in Analytical Chemistry. 2009;28:893–902.
  15. Molan PC. The evidence supporting the use of honey as a wound dressing. Int J Low Extrem Wounds. 2006;5:40–54
  16. Simon A, Traynor K, Santos K, Blaser G, Bode U, Molan P. Medical honey for wound care - still the ‘Latest Resort’ Evid Based Complement Alternat Med. 2008 doi: 10.1093/ecam/nem175
  17. Lusby PE, Coombes AL, Wilkinson JM. Bactericidal activity of different honeys against pathogenic bacteria. Arch Med Res. 2005;36:464–467.
  18. Al-Waili NS, Akmal M, Al-Waili FS, Saloom KY, Ali A. The antimicrobial potential of honey from United Arab Emirates on some microbial isolates. Med Sci Monitor. 2005;11:433–438
  19. Yaghoobi N, Al-Waili N, Ghayour-Mobarhan M, Parizadeh S.M, Abasalti Z, Yaghoobi Z, Yaghoobi F, Esmaeili H, Kazemi-Bajestani S.M, Aghasizadeh R, Saloom K.Y, Ferns G.A. Natural honey and cardiovascular risk factors; effects on blood glucose, cholesterol, triacylglycerole, CRP and body weight compared with sucrose. Scientific World Journal. 2008;8:463–469.
  20. Włodzimierz Więckiewicz, Marta Miernik, Mieszko Więckiewicz, and Tadeusz Morawiec, “Does Propolis Help to Maintain Oral Health?,” Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, vol. 2013, Article ID 351062, 8 pages, 2013. doi:10.1155/2013/351062
  21. Shruthi. E, B. S. Suma. (2012). Health from the Hive: Potential Uses of Propolis in General Health. International Journal of Clinical Medicine. 1 (3), 159-162.
  22. W. J. Loesche, “The effects of antimicrobial mouthrinses on oral malodor and their status relative to US Food and Drug Administration regulations,” Quintessence International, vol.30, no. 5, pp. 311–318, 1999.
  23. Australian Government: Department of Health. (2010). What is Influenza?. Available: http://www.flupandemic.gov.au/internet/panflu/publishing.nsf/Content/whatis-1. Last accessed 19th Jan 2015.
  24. J. Serkedjieva, “Anti-Influenza Virus Effect of Some Pro- polis Constituents and Their Analogues (Esters of Sub- stituted Cinnamic Acids),” Journal of Nat Products, Vol. 55, No. 3, 1992, pp. 294-302.
  25. De Leonardis, A.; Aretini, A.; Alfano, G.; Macciola, V.; Ranalli, G. Isolation of a hydroxytyrosol-rich extract from olive leaves (Olea Europaea L.) and evaluation of its antioxidant properties and bioactivity. Eur. Food Res. Technol. 2008, 226, 653–659.
  26. Fares, R.; Bazzi, S.; Baydoun, S.; Abdel-Massih, R.M. The antioxidant and anti-proliferative activity of the Lebanese Olea europaea extract. Plant Foods Hum. Nutr. 2011, 66, 58–63.
  27. Olive Leaf Australia . (2014). Antioxidant Research . Available: http://www.olea.com.au/the-science/antioxidant-research. Last accessed 15th Jan 2015.
  28. M. Bouaziz and S. Sayadi, “Isolation and evaluation of antioxidants from leaves of a Tunisian cultivar olive tree,” European Journal of Lipid Science and Technology, vol. 107, no. 7-8,pp. 497–504, 2005.
  29. A. P. Pereira, I. C. F. R. Ferreira, F. Marcelino et al., “Phenolic compounds and antimicrobial activity of olive (Olea europaea L. Cv. Cobranc¸osa) leaves,” Molecules, vol. 12, no. 5, pp. 1153– 1162, 2007.
  30. L. I. Somova, F. O. Shode, P. Ramnanan, and A. Nadar, “Antihypertensive, antiatherosclerotic and antioxidant activity of triterpenoids isolated from Olea europaea, subspecies Africana leaves,” Journal of Ethnopharmacology, vol. 84, no. 2-3, pp. 299–305, 2003.
  31. V. Micol, N. Caturla, L. P´erez-Fons, V. M´as, L. P´erez, and A. Estepa, “The olive leaf extract exhibits antiviral activity against viral haemorrhagic septicaemia rhabdovirus (VHSV),” Antiviral Research, vol. 66, no. 2-3, pp. 129–136, 2005.
  32. J. Wainstein, T. Ganz, M. Boaz et al., “Olive leaf extract as a hypoglycemic agent in both human diabetic subjects and in rats,” Journal ofMedicinal Food, vol. 15, no. 7, pp. 605–610, 2012.
  33. L. Seddik, T. M. Bah, A. Aoues, M. Slimani, andM. Benderdour, “Elucidation ofmechanisms underlying the protective effects of olive leaf extract against lead-induced neurotoxicity in Wistar rats,” Journal of Toxicological Sciences, vol. 36, no. 6, pp. 797– 809, 2011.
  34. Z. Bouallagui, J. Han, H. Isoda, and S. Sayadi, “Hydroxytyrosol rich extract from olive leaves modulates cell cycle progression in MCF-7 human breast cancer cells,” Food and Chemical Toxicology, vol. 49, no. 1, pp. 179–184, 2011.
  35. R. Fares, S. Bazzi, S. E. Baydoun, and R.M. Abdel-Massih, “The antioxidant and anti-proliferative activity of the Lebanese Olea europaea extract,” Plant Foods for Human Nutrition, vol. 66, no. 1, pp. 58–63, 2011.
  36. V. Goulas, V. Exarchou, A. N. Troganis et al., “Phytochemicals in olive-leaf extracts and their antiproliferative activity against cancer and endothelial cells,” Molecular Nutrition and Food Research, vol. 53, no. 5, pp. 600–608, 2009.

Wealthy Health © All right Reserved, 2015

LƯU Ý
Những sản phẩm và thông tin trên website của Wealthy Health không nhằm mục đích thay thế lời khuyên của các chuyên gia y tế. Các sản phẩm của chúng tôi không có chức năng chẩn đoán, điều trị hay chữa bệnh. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của chúng tôi chỉ để hỗ trợ sức khỏe của bạn và không có tác dụng thay thế các thiết bị và chỉ dẫn y tế. Kết quả trên mỗi cá nhân có thể và sẽ khác nhau. Wealthy Health khuyên bạn nên tìm đến các chuyên gia khi có triệu chứng bệnh kéo dài trên 10 ngày và cần cho các chuyên gia, bác sĩ biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang chăm con nhỏ hoặc đang sử dụng thuốc kê toa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào.