Dinh dưỡng & Sức khỏe

Mục Dinh dưỡng & Sức khỏe của chúng tôi bao gồm các bài viết nhằm cung cấp các nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống và sinh hoạt.

The Perfect Skin from Within
Lão hoá là một vấn đề không thể tránh khỏi.

Lão hoá là một vấn đề không thể tránh khỏi. Thực tế, trong vòng mười năm tới 18% dân số Việt Nam sẽ qua tuổi 60+ và vì thế lão hoá da cũng là một xu hướng. Ngành thẩm mỹ đã có rất nhiều các biện pháp khác nhau để khắc phục vấn đề về da lão hoá. Song, quá trình lão hoá vẩn diễn ra và như một sự tất yếu của tự nhiên.

Từ góc độ sinh lý, các chuyên gia chăm sóc da cần hiểu rõ quá trình lão hoá da để có những biện pháp chăm sóc, điều trị phù hợp. Cả hai yếu tố nội tại và các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình lão hoá da. Hiểu tường tận những thay đổi sinh lý trong lớp trung bì và lớp biểu bì hữu ích trong nỗ lực nhằm mang lại những hiệu quả chống lão hoá tốt nhất.


Các thành phần da cơ bản

Lớp biểu bì có khả năng đổi mới kỳ diệu và liên tục bằng một quá trình gọi là sự biệt hoá. Trong quá trình này, tế bào đáy biểu bì phát triển triển từ lớp đáy của trung bì trở thành keratinocyte và hình thành lớp vảy ngoài của da. Quá trình này cung cấp tác dụng bảo vệ vững chắc cho da, tránh những tổn thương bên ngoài. Các thành phần bảo vệ bề mặt khác bao gồm: axit béo, chất béo, triglycerides và pH da.

Da được chia thành nhiều lớp. Những lớp này làm việc chung để sửa chữa, bảo vệ và duy trì sự toàn vẹn của da như một toàn thể. Những sự đổi mới của lớp ngoài cùng của da chỉ có thể được thực hiện bằng các hoạt động bên trong. Đó là những thay đổi của nguyên bào sợi, collagen, elastin, mạch máu và mao mạch.

Lớp trung bì chứa một vật liệu độc đáo được gọi là glycosaminoglycans. Glycosaminoglycans và proteoglycans là polysaccharides chuỗi dài sản xuất tự nhiên trong cơ thể, giúp bôi trơn, bảo vệ và thậm chí đến hoạt động tế bào. Ví dụ: acid hyaluronic, dermatan sulfate, và heparin.


Quá trình lão hoá tự nhiên của da

Lão hóa thực sự là một quá trình tự nhiên và khổng thể ngăn chặn một cách triệt để được. Các tế bào trung bình mất khoảng 28 ngày để hoàn thành cuộc chu kỳ của mình đến bề mặt của da và bong ra, tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và ảnh hưởng môi trường. Thực tế, quá trình này bắt đầu suy giảm tự nhiên ở cuối tuổi 20. Ở tuổi 25 sự sản sinh collagen và elastin bắt đầu suy giảm, dẫn đến giảm chậm độ săn chắc và đàn hồi. Tương tự như vậy, quá trình đổi mới của chu kỳ tế bào cũng bắt đầu suy giảm.

Quá trình lão hoá tự nhiên bắt đầu ở lớp đáy của biểu bì. Các thành phần của tế bào đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe và sinh sản của tất cả các tế bào trong cơ thể. Ty lạp thể có trách nhiệm cung cấp năng lượng cho tế bào. Một điều thú vị, trong quá trình thực hiện chức năng của mình,  ty thể cũng sản xuất các năng lượng phụ dưới dạng các gốc tự do. Khi còn trẻ cơ thể sử dụng các gốc tự do cho nhiều chức năng quan trọng bao gồm cả duy trì sức khỏe và sự phát triển của cơ bắp, xương và hệ thần kinh. Khi có tuổi, cơ thể mất khả năng loại bỏ lượng gốc tự do dư thừa, các ty lạp hoạt động kém hiệu quả, năng lượng tế bào da bị cạn kiệt và các tổn thương do gốc tự do nội bộ bắt đầu.

Ngoài ra, các tế bào nguyên bào sợi, chịu trách nhiệm cho việc sản xuất collagen và elastin không còn sản xuất collagen và elastin khi một cá nhân đã phát triển đầy đủ. Việc sản xuất collagen và elastin mới được kích hoạt chỉ bằng việc bổ sung từ bên ngoài hoặc do quá trình tự làm lành vết thương.


Thay đổi ở lớp trung bì

Trung bì là nơi quá trình lão hóa bắt đầu xảy ra. Mức collagen và elastin bắt đầu cạn kiệt. Các gốc tự do tạo các liên kết ngang và xơ cứng các sợi, kết quả chức năng đệm cho lớp phía trên giảm, lưu thông máu chậm lại và làm cạn kiệt các mức độ dinh dưỡng thông qua lưu lượng máu đển các tầng dưới của biểu bì.

Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong tỷ lệ lão hoá của da. Ở các giai đoạn khác nhau của cuộc sống, tuổi dậy thì, mang thai và thời kỳ mãn kinh, hormone dao động mạnh trong cơ thể, nhưng vai trò quan trọng trong quá trình lão hoá da xảy ra trong thời kỳ mãn kinh là khi nồng độ estrogen giảm. Mức độ thấp của estrogen làm sản xuất glycosaminoglycan trong lớp trung bì da. Sự giảm glycosaminoglycans dẫn đến sự sụt giảm qúa trình bôi trơn, tạo mềm mại, độ dày và độ sáng khỏe của da. 

Thay đổi ở lớp biểu bì

Khi lượng tế bào giảm, một loạt các thay đổi sinh lý cũng bị ảnh hưởng và những thay đổi này trực tiếp ảnh hưởng đến da: kết cấu da thay đổi, không đều màu và da thô ráp. Sự suy giảm này cũng dẫn đến làn da khô. Các chất béo quan trọng trong các lớp trên cùng của da được tạo ra từ sự phân hủy của các tế bào da trong quá trình keratin, vì thế khi quá trình này chậm lại, lớp biểu bì trở nên khô hơn và mỏng hơn. Do việc thiếu sự bảo vệ của thượng bì, da cũng trở nên nhạy cảm hơn với tác nhân kích thích cũng như các liệu pháp trị liệu bên ngoài. Khi quá trình lão hóa tiếp tục, da thiếu sự tái tạo tế bào cũng góp phần vào tăng sắc tố da, thay đổi màu da và không đồng đều về màu sắc tự nhiên.

Giải pháp

Mỗi người có những đặc điểm khác nhau về tuổi tác, thói quen, sức khỏe, di truyền, sử dụng sản phẩm…. nên quá trình lão hoá da cũng khác nhau, đặc điểm chung của lão hoá da là giảm phát triển tế bào, mềm mại, độ ẩm, độ săn chắc và đàn hồi. Nó làm da kém sức sống và một loạt các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy bao gồm tăng sắc tố, nếp nhăn và kết cấu không đồng đều.

Để khắc phục quá trình lão hoá, mục tiêu đầu tiên là chăm sóc để giữ cho làn da trẻ trung và khỏe mạnh càng sớm càng tốt. Thứ hai, thúc đẩy tái tạo tế bào khỏe mạnh, ẩm, nuôi dưỡng và bảo vệ. Hiện nay thị trường có những tiến bộ công nghệ tuyệt vời trong lĩnh vực chăm sóc da. Tìm một biện pháp phù hợp với sự nghiên cứu kỹ lưỡng là rất cần thiết.

Tóm lại, lão hóa da không phải là một căn bệnh, nó chỉ đơn giản là một sản phẩm phụ của cuộc sống. Thiết lập kế hoạch điều trị hoàn hảo cần dựa trên sự tư vấn và phân tích để đưa ra biện pháp chăm sóc phù hợp nhất. Bạn phải nhận thức của các hoạt động hàng ngày, thuốc men, chăm sóc tại nhà và các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hoá.

Viên uống đẹp da Wealthy Health Bioinskin Collagen

Một công thức cho làn da rạng rỡ và khỏe mạnh, proteoglycans và glucosaminoglycans là các thành phần thiết yếu của mô liên kết trong cơ thể, bao gồm cả da và cần thiết cho làn da khỏe mạnh, săn chắc. Các glucosaminoglycans hấp thu các phân tử nước, nuôi dưỡng và tăng sức căng của da, kết quả là kết cấu da mượt mà hơn. Người cao tuổi thường giảm lượng proteoglycan và glucosaminoglycan trên da, dẫn đến giảm độ đàn hồi và khả năng đàn hồi của da, và làm tăng các dấu hiệu lão hóa về thể chất. Một số thử nghiệm lâm sàng gần đây đã chỉ ra rằng các viên uống bổ sung có chứa chất Proteoglycan chiết xuất từ cá có thể giúp cải thiện làn da khỏe mạnh và giảm sự xuất hiện của các vết nhăn và các dấu hiệu lão hóa.

 

BISK60.png
 1. Koya-Miyata S, Okamoto I, Ushio S, Iwaki K, Ikeda M, et al.Identification of a collagen production-promoting factor from an extract ofroyal jelly and its possible mechanism. BiosciBiotechnol Biochem. 2004;68:767–773
 2. Christensen.S. (2014). ExtracellularMatrix: Function, Components & Definition. Available:http://education-portal.com/academy/lesson/extracellular-matrix-function-components-definition.html.Last accessed 3rd Feb 2015.
 3. Caradinale,G. J., and Udenfriend, S., Prolyl hydroxylase. Adv. Enzymol. Relat. Areas Mol.Biol., 41, 245-300 (1974).
 4. Breen,M., Johnson, R. L., Sittig, R. A., Weinstein, H. G., and Veis, A. (1972)Connect.Tissue Res. 1, 291–303.
 5. Fleischmajer, R., Perlish,J. S., and Bashey, R. I. (1972) Biochim. Biophys. Acta 279, 265–275.
 6. Pearce, R. H., and Grimmer, B. J. (1972) J. Invest.Dermatol. 58, 347–361.
 7. Habuchi, H., Kimata, K., and Suzuki, S. (1986) J. Biol.Chem.261, 1031–1040.
 8. Longas, M. O., Russell, C. S., and He, X.-Y. (1987) Carbohydr.Res. 159,127–136.
 9. Meyer, L. J. M., and Stern, R. (1994) J. Invest.Dermatol. 102, 385–389.
 10. Ågren, U. M., Tammi, M., Ryyna¨nen, M., and Tammi, R. (1997)J. Invest.Dermatol.109, 219–224
 11. Carrino, D. A., Sorrell, J. M., and Caplan, A. I. (2000) Arch.Biochem. Biophys.373, 91–101.
 12. Gilchrest BA. Skin aging and photoaging: an overview. J Am AcadDermatol1989;21:610 –3.
 13. Gomez EC, Berman B. The aging skin Clin Geriatr Med1985;1:285–305.
 14. Warren R, Gartstein V, KligmanAM, Montagna W, Allendorf RA,Ridder GM. Age, sunlight, and facial skin: a histologic andquantitativestudy. J Am Acad Dermatol 1991;25:751– 60.
 15. Guinot C, Malvy DJ,Ambroisine L, et al. Relative contribution of intrinsicvs extrinsicfactors to skin aging as determined by a validated skinage score.Arch Dermatol 2002;138:1454–60.
 16. Rexbye H, Petersen I, Johansens M, Klitkou L, Jeune B, ChristensenK.Influence ofenvironmental factors on facial ageing. Age Aging 2006;35:110 –5.
 17. Maeve C Cosgrove, Oscar H Franco., et al. Dietary nutrient intakes and skin-aging appearance amongmiddleagedAmerican women. Am JClin Nutr 2007;86:1225–3.
 18. I S Young, J V Woodside. Antioxidantsin Healthand Disease. J Clin Pathol 2001;54:176–186.
 19. B. Poljsak, Skin Aging, Antioxidants and Free Radicals, NovaScience, New York, NY, USA, 2012.
 20. Barthelemy H, Chouvet B,Cambazar F. Skin andmucosal manifestations in vitamin deficiency. J AmAcadDermatol 1986; 15:1263-74.
 21. Niiyama S, Mukai H. Reversible cutaneous hyperpigmentationandnails with white hair due to vitamin B12deficiency.Eur J Dermatol 2007; 17:551-2.
 22. U.S. Department of Agriculture,Agricultural Research Service. 2011. USDA National Nutrient Database forStandard Reference, Release 24. Nutrient Data Laboratory Home Page, http://www.ars.usda.gov/ba/bhnrc/ndl.
 23. Mayo Clinic Staff. (2014). Skincare: 5 tips for healthy skin. Available:http://www.mayoclinic.org/healthy-living/adult-health/in-depth/skin-care/art-20048237.Last accessed 4th Feb 2015.
 24. Paddock. C. (2014). Top Tips ForHealthy And Young Looking Skin. Available:http://www.medicalnewstoday.com/articles/164494.php. Last accessed 4th Feb2015.

Wealthy Health © All right Reserved, 2015

LƯU Ý
Những sản phẩm và thông tin trên website của Wealthy Health không nhằm mục đích thay thế lời khuyên của các chuyên gia y tế. Các sản phẩm của chúng tôi không có chức năng chẩn đoán, điều trị hay chữa bệnh. Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của chúng tôi chỉ để hỗ trợ sức khỏe của bạn và không có tác dụng thay thế các thiết bị và chỉ dẫn y tế. Kết quả trên mỗi cá nhân có thể và sẽ khác nhau. Wealthy Health khuyên bạn nên tìm đến các chuyên gia khi có triệu chứng bệnh kéo dài trên 10 ngày và cần cho các chuyên gia, bác sĩ biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang chăm con nhỏ hoặc đang sử dụng thuốc kê toa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình trước khi dùng bất cứ thực phẩm chức năng nào.